5 nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể do tự nhiên, cũng có thể do tình trạng sức khỏe của bé hoặc do các tác nhân bên ngoài. Hôm nay, bột phủ tóc sẽ liệt kê ra 5 nguyên nhân thường gặp nhất.

5-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-tre-so-sinh

1. Chu kì mọc – rụng tóc

Tóc có một giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng từ 1 đến 6 tháng (trung bình là 3 tháng). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi mới bắt đầu mọc ra.

Khoảng 5-10% tóc trên da đầu thường trong giai đoạn nghỉ cùng một lúc dẫn đến những mảng đầu gần như không có tóc.

2. Sự thay đổi nội tiết tố

Tóc trẻ sơ sinh được hình thành từ khi còn là bào thai ở tuần 24 và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi bé chào đời. Loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone của người mẹ trong thời gian mang thai.

Khi bé được sinh ra cũng đồng nghĩa lượng tóc được nuôi dưỡng bằng hormone từ người mẹ đã không còn nguồn cung cấp dưỡng chất để tiếp tục phát triển. Vì thế, chúng sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh.

Một cơn sốt hoặc stress có thể làm rối loạn nội tiết tố (rối loạn tuyến giáp) hoặc suy tuyến yên.

5-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-tre-so-sinh-1

3. Thiếu viatamin D

-Nếu có hiện tượng rụng tóc quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn (rụng tóc hình vằn khăn) kèm theo các dấu hiệu: ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi. Thì đó mới là dấu hiệu của bệnh còi xương.

Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D làm rối loạn chuyển hóa canxi, kết quả là bé bị còi xương( kể cả trông mập mạp) và rụng tóc.

4. Nhiễm nấm

Nếu có những điểm hói loang lổ, rộng, đỏ; đôi khi có những chấm đen hoặc bong tróc thì có thể bé đã bị nhiễm trùng nấm.

5-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-tre-so-sinh-2

5. Tác nhân vật lý

Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn, bề mặt của xe đẩy, nôi,..tạo nên vùng tóc rụng trông như vằn khăn phía sau đầu.

Bé hay xoa, giựt tóc của chính mình trong khi chân tóc trẻ sơ sinh vẫn còn yếu.

>> Xem thêm: Bổ sung ngay những thực phẩm bổ dưỡng này nếu bạn không muốn bị rụng tóc