Bị rụng tóc ở thời kỳ mãn kinh, nguyên nhân từ đâu?

Thời kỳ mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên mà tất cả phụ nữ đều trải qua ở một thời điểm nhất định trong cuộc đời của họ. Trong thời gian này, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất vì điều chỉnh sự dao động của các hormone.

bi-rung-toc-o-thoi-ky-man-kinh-nguyen-nhan-tu-dau

Nhiều phụ nữ có các triệu chứng khó chịu như nóng vùng mắt, thay đổi tâm trạng và mất ngủ. Trong số những triệu chứng trên, rụng tóc là một hiện tượng phổ biến. Rụng tóc có thể làm bạn cảm thấy tự ti về vẻ ngoài của cơ thể, nhưng tình trạng này không vĩnh viễn.

Dưới đây những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rụng tóc thời kỳ mãn kinh mà bột phủ tóc tổng hợp được.

bi-rung-toc-o-thoi-ky-man-kinh-nguyen-nhan-tu-dau-1

Rụng tóc có xu hướng xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn là ở nam giới. Hầu hết phụ nữ mãn kinh sẽ có mái tóc mỏng hơn và xuất hiện những điểm hói. Tóc sẽ trở nên mỏng phần trước, hai bên, hoặc trên đỉnh đầu. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động hàng ngày, tóc cũng có thể rụng với một lượng lớn.

Nghiên cứu cho thấy rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh là kết quả của sự mất cân bằng hormone. Điều này làm suy giảm việc sản xuất estrogen và hormone giới tính ở nữ. Những hormone này giúp tóc phát triển nhanh hơn và dày, suôn mượt trong thời gian lâu hơn. Việc giảm các hormone này cũng làm gia tăng mức androgen, một nhóm hormone ở nam giới. Androgen làm co lại các nang lông, dẫn đến rụng tóc trên đầu.

bi-rung-toc-o-thoi-ky-man-kinh-nguyen-nhan-tu-dau-2

Đối với phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh, nguyên nhân gây rụng tóc hầu như luôn liên quan đến sự thay đổi hormone. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác góp phần làm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh. Chúng bao gồm căng thẳng, bệnh tật hoặc thiếu các chất dinh dưỡng.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây rụng tóc và các sai lầm thường gặp khi điều trị rụng tóc