Các bệnh lý về tóc thường gặp và phương pháp khắc phục

Người ta thường nói: “cái răng, cái tóc là góc con người” Mái tóc khỏe, đẹp, đầy đặn và đen mượt càng làm gia tăng sự khả ái cho khuôn mặt, và hàng năm trên thế giới tiêu xài cả hàng chục tỷ đô la vào việc chăm sóc tóc từ uốn tóc, nhuộm tóc, hấp tóc, tạo kiểu tóc đến việc cắt tóc, tỉa tóc, chải bới tóc…

Dưới cái nhìn của khoa học đời sống, tóc là cấu trúc duy nhất của cơ thể mà chúng ta có thể cắt xén nhưng không để lại vết sẹo nào. Mái tóc là thứ “trang sức” cực kỳ quý giá bởi nó có thể giúp chúng ta trông đẹp hơn. Tuy nhiên tóc cũng dễ dàng bị xơ xác, già nua (tóc bạc sớm), mất sức sống (rụng tóc) và không mọc lại. Vì vậy khi tóc bạc sớm, tóc rụng, thưa dần mọi người bắt đầu lo lắng và lúc này mới cảm nhận được tầm quan trọng của tóc.

Các kiểu rụng tóc: Rụng tóc chia làm 2 dạng: rụng tóc sinh lý bình thường và rụng tóc bệnh lý.

Chu kỳ sống bình thường của tóc (mọc, ngừng mọc, rụng) khoảng hơn 1.000 ngày, nếu mỗi ngày tóc rụng khoảng dưới 100 sợi là bình thường. Trường hợp tóc rụng nhiều hơn, tức là đã có vấn đề, có thể thuộc dạng rụng tóc bệnh lý, cần phải khẩn trương chữa trị.

Rụng tóc bệnh lý có thể chia làm 3 loại:

  • Rụng tóc lan tỏa (Diffuse hair loss),
  • Hói đầu (Baldness),
  • Rụng tóc từng mảng (Bald Patches).

Rụng tóc lan tỏa (tóc rụng thưa đều khắp da đầu) là dạng thường gặp nhất, bao gồm các nguyên nhân như ảnh hưởng sau khi sinh, sau khi bị sốt cao, sau khi uống thuốc trị ung thư, khi đến tuổi mãn kinh, bị stress nặng kéo dài…

Khác với rụng tóc lan tỏa, hói đầu chủ yếu do nguyên nhân di truyền, do nội tiết tố… Hói đầu diễn ra cả ở nam lẫn nữ, tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn và dạng hói cũng khác nữ.

Dạng rụng tóc từng mảng thường chỉ xảy ra ở một vài vùng riêng lẻ trên da đầu và nguyên nhân chưa được biết chính xác.

Làm thế nào để hạn chế rụng tóc?
Nên ăn uống khoa học có vệ sinh, có ý thức trong việc chọn lựa lương thực thực phẩm sao cho phù hợp với cá tính, hoàng cảnh và cả những yêu cầu riêng biệt của từng cá thể, để cơ thể không rơi vào tình trang hiếu chất. Nên ăn uống các thức ăn chứa nhiều vitamin như : Vitamin B12,Vitamin C, Vitamin E, Acide amin. khoán chất như : Selene, Iode, Bor, Chất sắt, Calcium, Acide Folic.. Để tạo thêm sinh lực cho tóc, có thể dùng vitamin B5, vitamin H, các acid amin có lưu huỳnh như mêthionin, có tác dụng tham gia vào quá trình tạo keratin.

Tránh tình trạng quá căng thẳng, stress mạnh. Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính dẫn đến rụng tóc ở phụ nữ là do stress trong công việc hằng ngày ngày càng tăng. Thường gặp ở phụ nữ khi có thai, sau khi sinh nở, sau phẫu thuật, ăn kiêng không hợp lý, quá mệt mỏi, bận rộn… Hậu quả của stress không chỉ thể hiện ở hiện tượng rụng tóc mà còn làm xấu làn da, da hay bị sần, có đốm và mẩn ngứa. Tắm gội chải đầu đúng cách sẽ giúp hạng chế được gãy rụng tóc.

Sử dụng thuốc mọc tóc có nhãn hiệu uy tin, và làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc quản lý cửa hàng gần nhất.

Mẹo vặt:

Chải đầu Nên chải đầu tối thiểu 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài trong 1 – 2 phút. Mái tóc của chúng mình rất dễ bị tổn thương, vì thế mỗi lần chải tóc, bạn hãy nhẹ tay thôi nhé! Nếu tóc không may bị rối, bạn cần một chiếc lược thưa và bắt đầu gỡ từng chút một. Tuyệt đối không được giằng, kéo, giật,… tóc vì chúng rất dễ gãy rụng. Chải đầu đúng cách là chải từ đỉnh đầu xuống, chải từ chân tóc đến ngọn tóc. Chải đầu khi tóc ướt rất dễ làm cho thành phần protein trong tóc bị mất đi, khiến tóc yếu hơn. Nếu chải quá mạnh còn làm cho tóc bị tổn hại lâu dài. Chờ cho tóc khô được khoảng 80% mới bắt đầu chải, bạn nhé. Các loại lược làm từ chất liệu nhân tạo hay kim loại rất dễ làm tổn hại đến tóc và da đầu. Nên chọn loại lược làm từ chất liệu thiên nhiên như gỗ, sừng,… Đối với mái tóc dài, bạn nên chọn một chiếc lược bản rộng và dẹt. Lược bản hẹp và dẹt phù hợp với mái tóc ngắn và lược nhỏ, tròn phù hợp với những mái tóc uốn, cầu kì. Vệ sinh lược bằng xà phòng và nước ấm ít nhất 1lần/tuần.

Thức an chứa nhiều Vitamin B12 : Vitamin B12 có rất nhiều trong các loại cá thịt và rau củ, nhất là các loại thịt đắt tiền như thị dê, thịt cừu, thịt cá sấu, thịt chồn , cáo và thịt thỏ. Bổ sung vào bữa cơm gia đình bằng những tô canh râu dền, củ dền nhất là các loại dền đỏ và các bát súp cua đồng có thêm củ khoai mỡ thì có thể đã đủ cung cấp cho cơ thể mỗi ngày trên dưới 200 gam vitamin B12. Thức ăn chứa nhiều Acide amin Acide Amine có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua và rau quả. Thức ăn chứa nhiều Vitamin C Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả (trái cây) hiện có trong thiên nhiên và trong các loại lương thực thực phẩm như : rau sam, cây chua me, cây càng cua, chanh chua, khế…. Thức ăn chứa nhiều Vitamin E Vitamin E thường có trong đường nhiều loại rau xanh như các loại rau giá, giá đậu cũng như trong môi trường dầu mỡ, kể cả mỡ động vật như mỡ heo , gà.