Cẩn thận bị bệnh da đầu nếu không để ý giặt nón bảo hiểm

Nón bảo hiểm là vật bất ly thân của mọi người hiện nay. Tuy nhiên ít ai để ý đến việc vệ sinh nón, chính điều này góp phần cho bệnh da đầu sinh sôi và nảy nở.

can-than-bi-benh-da-dau-neu-khong-de-y-giat-non-bao-hiem-1

1. Những nguyên nhân gây bệnh da đầu từ nón bảo hiểm:

Cả năm mới giặt nón bảo hiểm một lần, thậm chí chẳng bao giờ giặt dù nón bảo hiểm khá kín, hầm hơi và tiếp xúc mồ hôi, bụi mỗi ngày. Vì vậy, bột phủ tóc khuyên bạn nên vệ sinh nón bảo hiểm của mình thường xuyên.

Treo nón bảo hiểm ngoài xe máy khiến nón bị ẩm ướt khi trời mưa. Sau đó người dùng cứ tiếp tục đội, từ ngày này qua ngày khác.

Đội nón bảo hiểm sau khi vừa gội đầu. Điều này khá phổ biến đối với những người có thói quen gội đầu buổi sáng trước lúc đi làm.
Đội chung nón bảo hiểm, nhất là khi đi xe ôm.

can-than-bi-benh-da-dau-neu-khong-de-y-giat-non-bao-hiem

Môi trường kín hơi nón bảo hiểm cộng với sự ẩm ướt của tóc/hoặc mồ hôi gây ra nhiều vấn đề về bệnh da đầu, đáng chú ý nhất là các hiện tượng ngứa ngáy da đầu, da đầu bong tróc (gàu), viêm da…

2. Các bệnh da đầu thường gặp do nón bảo hiểm bẩn:

a. Bệnh viêm da đầu

Việc đội mũ bảo hiểm thường xuyên mỗi ngày, đặc biệt vào trời nóng dễ tăng tiết bã nhờn, tăng tình trạng đổ mổ hôi và đây chính là điều kiện cho nấm da phát triển bởi lớp vỏ bên trong nón không thoáng khí, gây đổ mồ hôi da đầu, sau đó thấm ngược lại gây ra tình trạng ẩm ướt, tạo cơ hội cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển.

Bệnh nấm tóc là do vi khuẩn liên tụ cầu proteus hay nấm trichophyton gây ra đám sần đỏ bong vảy, có viền bờ là các sẩn nhỏ màu đỏ nổi cao hơn mặt da. Lúc đầu tổn thương nhỏ nhưng sau to dần với viền bờ lan rộng, kèm theo tóc rụng thành mảng. Nếu bệnh nhân gãi nhiều thì có thể gây nhiễm trùng và xuất hiện mụn mủ.

can-than-bi-benh-da-dau-neu-khong-de-y-giat-non-bao-hiem-2

b. Viêm chân tóc

Viêm chân tóc là một bệnh do thói quen sử dụng mũ bảo hiểm không hợp vệ sinh. Viêm chân tóc được biểu hiển bằng các sẩn nhỏ như hạt kê ở chân tóc, có vẩy, rất ngứa, mọc nhiều nhất ở vùng gáy, hai bên tóc mai. Nếu bệnh nặng, sẩn có thể lan cả đến vùng râu, lông nách, lông mi, dai dẳng thời gian dài.

Nếu gãi nhiều có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát gây chốc lở, nổi hạch đau hai bên cổ. Viêm chân tóc mạn tính dẫn tới rụng tóc, suy nhược thần kinh, ngủ kém, hay cáu kỉnh, giảm sút trí nhớ.

>> Xem thêm: Những cách đơn giản trị ngứa da đầu có thể thực hiện tại nhà