Những lý do đàn ông hói đầu nên tự tin hơn

Vì sao lại hói đầu?
Có nhiều cách lý giải về chứng rụng tóc hói đầu. Aristotle thì cho rằng nguyên nhân là do tình dục. Thời La Mã, dịch tróc da đầu trong quân đội được cho là bởi những chiếc mũ sắt nặng nề mà người lính đội trên đầu. Sau đó lại có những thuyết nói đó là do “chứng não khô”, do ô nhiễm không khí, hay do cắt tóc hỏng.

Năm 1897, một bác sĩ da liễu tuyên bố ông đã phát hiện ra thủ phạm, nó là một loại vi khuẩn. Ông nói rằng, cần phải luộc chín lược và trong bất kỳ trường hợp nào thì những người hói cũng cần dùng lược riêng.

Nhưng khoa học hiện đại của thế kỷ XXI chứng minh: Hói đầu do tác động từ một thành phần của nội tiết tố nam testosterone, loại hormone có tên là dihydrotestosterone (DHT).

Hormone này đóng vai trò trong việc phát triển bộ phận sinh dục nam. Ở tuổi trưởng thành, nó khiến cho nang tóc co lại. Với tác động của DHT, phần tóc trưởng thành trên đầu người đàn ông bị chuyển thành ngắn, mềm mượt lưa thưa như tóc trên đầu trẻ sơ sinh.

Điều đó đồng nghĩa với việc, trong cơ thể nam giới càng nhiều testosterone thì càng nhiều DHT và tức là càng rụng tóc nhiều. Độ nhạy cảm của nang tóc chính là điều khiến nam giới bị hói. Người đàn ông được thừa hưởng điều đó từ người mẹ của mình.

Yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan trọng. Đến lúc sinh nhật 25 tuổi, 25 – 30% nam giới bắt đầu rụng nhiều tóc. Hiện tượng này xuất hiện ở tất cả nam giới.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra, phụ nữ không thích đàn ông hói. Đàn ông hói không có sức quyến rũ về tình dục. Thực tế, những người hói thường đã già. Mà đương nhiên phụ nữ không thích đàn ông già và nhăn nheo. Chỉ có vậy thôi.

Bảng phân loại chu kỳ hói đầu

Thế nhưng, đàn ông hói đầu lại có những lợi thế mà đàn ông nhiều tóc sẽ không bao giờ so bì được.

Nguy cơ ung thư thấp: Nghiên cứu về ung thư đã chỉ ra rằng, những người bị rụng tóc từ khi còn trẻ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ít hơn 45% so với những người đàn ông có mái tóc dày, rậm.
Nghiên cứu cho thấy hormone gây rụng ở tóc nam giới, có thể làm chậm sự phát triển của các khối u trong cơ thể, trái ngược với niềm tin trước đó rằng testosterone khuyến khích sự tăng trưởng của ung thư.
Hói đầu giúp trao đổi chất hiệu quả hơn: Mặc dù các tác động tiêu cực trên da đầu, nồng độ testosterone cao trong cơ thể nam giới có những ảnh hưởng tích cực khác. Chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp cơ thể lấy lại vóc dáng, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và phát triển cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, người đàn ông có mức testosterone cao thường có nồng độ chất béo thấp ở mặt. Điều này giúp họ có khuôn mặt góc cạnh và nam tính hơn. Đương nhiên điều này không đúng với trường hợp đã hói lại còn thừa cân…

Hói có lợi cho sự nghiệp kinh doanh: Những người đàn ông hói được đánh giá có tiềm năng lãnh đạo tốt. Họ thường quyết đoán và mạnh mẽ hơn. Những điều này mang đến cho họ nhiều lợi thế trong kinh doanh.

Tuy nhiên, hình ảnh người hói một phần tóc lại bị đánh giá kém hơn một chút và không được tin cậy nhiều. Đây chính là nguyên nhân khiến các chuyên gia khuyên những người đàn ông đang hói cạo sạch đầu.

Hói tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Đương nhiên, khi bị hói bạn chẳng cần tốn thời gian ra tiệm cắt gọt và tạo kiểu cho tóc. Đồng thời cũng không mất tiền mua dầu gội đầu, sáp vuốt tóc…Một lợi thế khác là tiết kiệm thời gian. Khi bị hói bạn chẳng cần mất thời gian tạo kiểu tóc trước khi ra ngoài, hoặc đi làm.

Ngoài ra, hói giúp nhiều người đàn ông trông nam tính hơn. Một kết quả khảo sát cho thấy, nhưng người tham gia đánh giá: Một cái đầu trọc thường khiến họ liên tưởng đến các ngành nghề nam tính như: cảnh sát, lính cứu hỏa, vệ sĩ…

Đàn ông hói “trẻ mãi không già”: Vì đầu luôn trọc nên người bị hói đâu cần lo mình sẽ già vì tóc bạc mọc quá nhiều. Khi thời gian trôi qua, họ làm gì có tóc để nhìn thấy mái tóc “hoa râm”. Vì vậy, họ dường như ở lại với tuổi của mình, chỉ cộng thêm vài nếp nhăn thôi