Những yếu tố thường gặp nhất gây ra tình trạng rụng tóc ở phái đẹp

Có nhiều yếu tố dẫn đến rụng tóc, từ hormone đến stress hoặc do việc ngừa thai. Hôm nay, bột phủ tóc sẽ chỉ ra những yếu tố thường gặp gây rụng tóc ở phái đẹp.

nhung-yeu-to-thuong-gap-nhat-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-phai-dep

1. Rụng tóc androgen (AGA )

Là thể rụng tóc thường gặp nhất ở cả nam và nữ, phụ thuộc androgen và do gien quyết định. Nó làm cho không chỉ đàn ông, mà cả phụ nữ hói đầu. Chứng rụng tóc này hết sức phổ biến, thường bắt đầu từ khi 19- 20 tuổi và càng ngày càng tệ hơn khi gần tuổi mãn kinh do thay đổi hormone.

2. Rụng tóc Telogen effluvium (TE)

Rụng tóc kiểu TE là tóc rụng trong giai đoạn các nang tóc ở pha nghỉ ngơi. Nguyên nhân là do sinh đẻ, phẫu thuật, bệnh, suy dinh dưỡng, và stress làm cho các nang tóc ngừng phát triển.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy hôn nhân cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc TE. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đã trải qua căng thẳng do mất bạn đời hoặc ly hôn thì rụng nhiều tóc hơn phụ nữ đang có hôn nhân hạnh phúc.

nhung-yeu-to-thuong-gap-nhat-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-phai-dep-1

3. Rụng tóc từng vùng

Rụng tóc từng vùng là căn bệnh tự miễn làm cho tóc rụng từng mảng. Rụng tóc từng vùng ảnh hưởng đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên khi tóc rụng đột ngột và lan rộng khắp da đầu hoặc mất hoàn toàn tóc và lông trên cơ thể.

4. Tránh thai

Các biện pháp tránh thai như thuốc ngừa thai, cấy progestin, chích hormone đôi khi sẽ gây ra rụng tóc ở phụ nữ. Lời khuyên là phụ nữ nên sử dụng thuốc tránh thai có chỉ số androgen thấp, và nếu có tiền sử gia đình bị rụng tóc thì tốt nhất hãy sử dụng phương pháp tránh thai không hormone.

5. Hóa trị

Hóa trị sẽ tấn công vào việc phát triển nang lông, do đó có thể gây rụng tóc hoặc thậm chí là trọc hoàn toàn. Tuy nhiên, mái tóc sẽ bắt đầu phát triển trở lại 2–3 tháng sau khi bạn hoàn thành điều trị.

nhung-yeu-to-thuong-gap-nhat-gay-ra-tinh-trang-rung-toc-o-phai-dep-2

6. Thường xuyên thay đổi kiểu tóc

Liên tục bện tóc hoặc kéo tóc quá chặt trong thời gian dài sẽ làm cho tóc bị rụng. Tác động quá nhiều lên tóc bằng các hóa chất như thuốc tẩy, nhuộm và sức nóng từ các công cụ như máy sấy, duỗi tóc cũng làm cho tóc đứt và gãy.

>> Xem thêm: Tóc sẽ nhanh mọc trở lại khi áp dụng công thức trị rụng tóc bằng vỏ bưởi sau đây