Rụng tóc ở tuổi trung niên, nguyên nhân do đâu ?

Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, khi lượng tóc rụng ngày một nhiều với tần suất thường xuyên thì đây là một bệnh lý đáng quan ngại.

Nguyên nhân rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc như căng thẳng, thiếu chất, tác dụng phụ của thuốc, suy giảm nội tiết tố hay mất cân bằng DHT… Khó có thể kết luận rằng, nguyên nhân chính nhất của căn bệnh này là gì nhưng chúng ta có thể hiểu được rằng hormone cơ thể đáng có sự xáo trộn.

Ở các trường hợp rụng tóc dẫn đến tình trạng hói đầu thì thường 80% liên quan đến việc cân bằng giữa DHT và Testosteron trong máu. Đây là tên gọi của một loại hormone nội sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ, xương, duy trì khả năng tình dục và có hoạt tính cao gấp 5 lần khi so sánh với Testosteron.

Được tạo ra từ enzyme 5-alpha-reductase và tần suất xuất hiện cao hơn khi lượng Testosterone không đủ cung cấp cho cơ thể. Sự tăng lên DHT làm mất cân bằng. Liên kết với các thụ thể của tế bào nang tóc, suy giảm nang tóc nhỏ dần, có thể biến mất và làm tóc rụng.

Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua các tác nhân chủ quan, như việc sử dụng các loại hóa chất nhuộm, kiểu tóc ép, uốn, duỗi… ở nhiệt độ cao gây bong tróc và tổn thương tầng biểu bì của tóc thông qua lớp lipid và keratin, gây nên hiện tượng xơ yếu, gãy rụng.

Sự căng thẳng kéo dài tác động đến cơ thể và vẻ bề ngoài. Da thiếu sức sống, tái xanh, hình thành mụn và tóc cũng không ngoại lệ. Đó là do stress kéo dài làm sản sinh teleogen efluvium tác động đến hệ miễn dịch, tế bào bạch cầu ảnh hưởng đến nang tóc.

Ngoài ra, trên da đầu cũng có ba loại da cơ bản là da dầu, da hỗn hợp và da khô. Da dầu luôn khiến tóc trong tình trạng bết dính, lượng dầu thừa tích tụ gây nên gàu và làm tóc rụng.

Được nuôi dưỡng từ máu, tóc nhận dưỡng chất từ vitamin H và B5, điều này lý giải tóc khỏe khi máu và dưỡng chất đủ đáp ứng cho cơ thể, quy trình giảm cân thiếu khoa học, thiếu chất cũng là một nguyên nhân đáng quan tâm.

DHT và ảnh hưởng ở tuổi trung niên

DHT có khả năng kích thích hoạt động tuyến bã nhờn vượt mức bình thường khiến chân tóc yếu dần, dễ dàng bị bứt khỏi vùng da đầu. Khi bước vào độ tuổi trung niên, đối với nam giới lượng Testosterone trong cơ thể bị suy giảm dẫn đến việc mất cân bằng gây rụng tóc. Đó cũng là nguyên nhân ở độ tuổi sau 40, thường gặp các trường hợp hói đầu. Còn với phụ nữ, khi bước vào giai đoạn sau sinh hay thời kỳ tiền mãn kinh, các nội tiết tố có sự thay đổi và dẫn đến tình trạng này.

Triệu chứng của bệnh rụng tóc

Theo thống kê, mỗi ngày lượng tóc một người bình thường rụng dao động từ 40 – 100 sợi tóc. Đối với người mắc bệnh, số tóc rụng  sẽ trên 100 sợi mỗi ngày. Thời gian rụng tóc có thể kéo dài trong suốt một thời gian dài và xảy ra ở cả trạng thái tóc ướt hay khô, sợi tóc mềm yếu, mảnh… Về lâu, các vùng trên da đầu thưa thớt và gây hói nhẹ.

Để khắc phục tình trạng này bạn cần đi khám và áp dụng các phương pháp chăm sóc tóc, kích thích việc mọc tóc và luôn giữ tinh thần trong trạng thái vui vẻ nhất. Bên cạnh đó, những loại dụng cụ hay mỹ phẩm hỗ trợ việc che đi khuyết điểm tóc thưa cũng là gợi ý đáng tham khảo để giúp bạn luôn tự tin trong mọi trường hợp.